Email: email@ioer.edu.vn | vncsp@hnue.edu.vn
Chuyên mục khác
Tin hoạt động

VIỆN NGHIÊN CỨU SƯ PHẠM TỔ CHỨC KỶ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20-11

Hòa chung không khí tưng bừng  chào  mừng  Ngày Nhà  giáo Việt Nam 20/11 - Ngày lễ của các thầy cô giáo, ngày tôn vinh nghề dạy học và sự nghiệp trồng người, toàn thể cán bộ Viện Nghiên cứu Sư phạm (VNCSP) xin gửi đến các thầy cô giáo, những người đã nghỉ hưu, đang làm công tác quản lý hay đang trực tiếp giảng dạy, lời chúc mừng nồng nhiệt nhất, chúc các quý thầy cô sức khoẻ, hạnh phúc, thành công trong lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu.

Nhắc đến ngày Nhà Giáo Việt Nam là nhắc đến một ngày trọng đại và ý nghĩa, ngày toàn dân Việt Nam hướng về các thầy cô giáo, những người lái đò âm thầm, lặng lẽ, những người ươm mầm xanh cho đất nước. Bác Hồ đã khẳng định: “Không có thầy giáo thì không có giáo dục. Nhiệm vụ của thầy cô giáo là rất quan trọng và rất vẻ vang”, và cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng đã nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo. Các thầy cô giáo không những dạy chữ mà còn dạy người, họ cứ như cây thông trên sườn núi, cây quế giữa rừng sâu thầm lặng toả hương dâng hiến trí tuệ, sức lực cho đời.”

Quả thật vậy, nghề dạy học là một nghề vô cùng cao quý, đào tạo nên nguồn nhân lực quyết định tới sự phát triển của đất nước. Không gì có thể sánh bằng công lao vất vả của những người thầy giáo, cô giáo trong sự nghiệp trồng người. Bao nhiêu thế hệ học sinh đi qua, mái tóc thầy càng trở nên bạc trắng theo năm tháng, nhưng sự tâm huyết muốn đem đến tri thức và những bài học quý giá cho các học trò của mình thì mãi sẽ không thay đổi trong mỗi người thầy. Thế hệ này nối tiếp thế hệ kia, thầy cô như những người lái đò cần mẫn chở những người học trò sang sông, gieo mầm tri thức, nâng cánh ước mơ giúp học trò đến được những bến bờ mới lạ., để sau này, mỗi học sinh sẽ trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Về vị trí của người thầy trong xã hội, trải qua nhiều thời kỳ của đất nước, nghề dạy học luôn được xã hội và nhân dân ta kính trọng. Ngày nay, Đảng và Nhà nước ta xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nên vị trí của người thầy càng được tôn vinh. Từ lâu, nhân dân đã truyền tụng câu nói: “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” hay: “Muốn sang thì bắc cầu Kiều

                Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”.

Và tục ngữ Việt Nam cũng có câu: Không thầy đố mày làm nên… Chỉ it câu trích dẫn trên cũng đủ thấy được lòng trân trọng, kính yêu của nhân dân ta dành cho nhà giáo- những kỹ sư tâm hồn của mọi thời đại như thế nào.  Gọi là Ngày Nhà giáo, nhưng nó không đơn thuần chỉ là ngày lễ hội của một ngành nghề, của riêng các thầy cô giáo mà đã trở thành một ngày hội của toàn dân, ngày lễ tôn vinh sự học, tôn vinh những người dạy chữ.

Dù nghề giáo ngày nay còn rất nhiều khó khăn, đòi hỏi người thầy giáo không chỉ có lòng yêu nghề, mến trẻ, mà còn phải sống có lý tưởng và bản lĩnh mới có thể vững vàng bám trụ trường lớp. Nhưng đối với trọng trách mà toàn xã hội đã giao phó, chúng ta nhất định sẽ vượt qua, sẽ hoàn thành thiên chức cao quý của nhà giáo như lời Bác Hồ dạy “ Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốtvà  như nhà thơ Tố Hữu đã nói:

“Dạy chữ sáng ngời thời đại mới

Trồng người cao đẹp, đức tài nay…”

Truyền thống tôn sư trọng đạo của nhân dân ta từ xưa và mãi mãi sau này chắc chắn sẽ không thay đổi – nhưng những yêu cầu của xã hội đổi mới đối với nhà giáo, cả về phẩm chất và năng lực thì lại tăng lên rất nhiều. Điều đó đòi hỏi bản lĩnh của mỗi nhà giáo, vừa giữ được phẩm chất truyền thống tốt đẹp của nghề nghiệp cao quý này, lại vẫn đáp ứng nhu  cầu ngày càng cao về tri thức, về kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm. Là giáo viên, thật vui, thật hạnh phúc biết bao khi thấy học trò của mình mỗi ngày chăm ngoan, khôn lớn trưởng thành, bay khắp các phương trời. Kết quả học tập tốt, sự thành đạt trong cuộc sống của các em đó chính là những bông hoa tươi thắm, là niềm vui, là món quà ý nghĩa nhất của các em kính dâng lên thầy cô trong ngày lễ trọng đại này.

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động cảu VNCSP nhân ngày 20-11


 
Toàn thể cán bộ VNCSP
 
Lãnh đạo VNCSP qua các thời kỳ
 
Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Chương trình,VNCSP

 
Trung tâm Tâm lý học Sinh lý lứa tuổi, VNCSP

 
Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục học,VNCSP
 
Trung tâm nghiên cứu Giáo viên,VNCSP
 
Phòng Hành chính, VNCSP

 
VNCSP nhận giải thưởng Khoa học Công nghệ của
trườngĐHSPHN năm học 2015-2015

 

 
TS.Trương Thị Bích, Phó Viện trưởng phụ trách VNCSP
nhận quyết định Bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

 
PGS.TS Phan Trọng Ngọ tặng hoa chúc mừng
tân Phó Giáo sư Trương Thị Bích 

Publish: 11/27/2015 - Views: 1288 - Lastest update: 11/27/2015 1:57:59 PM
Tin cùng chuyên mục