Ngày 20/12/2017, Viện Nghiên cứu Sư phạm – trường Đại học Sư phạm tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc tế  “KINH NGHIỆM CỦA MALAYSIA VÀ SINGAPORE VỀ ĐÀO TẠO-BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN PHỔ THÔNG, CÁN BỘ QUẢN LÝ CÁC CƠ SỞ GIÁO DỤC PHỔ THÔNG VÀ GIẢNG VIÊN SƯ PHẠM”. Nội dung Hội thảo nằm  trong khuôn khổ chương trình ETEP “ Chương trình Phát triển các trường Sư phạm quốc gia  để nâng cao năng lực đội ngũ Giáo viên và cán bộ quản lý các cơ sở Giáo dục Phổ thông”

GS.TS. Đỗ Việt Hùng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội phát biểu chào mừng hội thảo

Đến dự hội thảo có ngài Roslan Sharif - Tham tán/Phó Đại sứ, Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam. Đại diện cho Bộ Giáo dục và Đào tạo, PGSTS. Lê Trọng Hùng – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ; TS. Phạm Tuấn Anh – Trưởng phòng Phát triển nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục – Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục; các chuyên gia tư vấn của chương trình ETEP. Đại diện cho Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, GS.TS. Đỗ Việt Hùng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; PGS.TS. Trương Thị Bích – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Sư phạm; PGS.TS. Dương Minh Lam – Trưởng Phòng Khoa học Công nghệ; Lãnh đạo các Phòng ban chức năng, các khoa và các bộ môn trực thuộc; cùng với sự tham gia của toàn thể cán bộ nghiên cứu Viện Nghiên cứu Sư phạm. Ngoài ra còn có sự tham gia của các đại biểu đại diện cho các trường đại học sư phạm, Học viện và Viện Nghiên cứu: Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2,  Trường Đại học Sư phạm – Đại học Huế, Trường Đại học Thủ Đô, Học viện Quản lý Giáo dục, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam; Các đại biểu đại diện cho cơ quan quản lý giáo dục: Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hà Nội, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hà Nội, Trường Bồi dưỡng cán bộ giáo dục Hà Nội, các phòng giáo dục trên địa bàn thành phố Hà Nội.

PGSTS. Lê Trọng Hùng;  PGS.TS. Trương Thị Bích

Đặc biệt hội thảo còn được đón tiếp và trao đổi thảo luận với các chuyên gia quốc tế: PGS.TS. Chew-Hung CHANG, Viện Giáo dục Quốc gia Singapore; GS.TS. Nor Aishah Buang, Khoa Giáo dục, Đại học Kebangsaan, Malaysia; TS. Lee Choo Mooi, Viện Giáo dục Quốc gia Singapore; TS. Marlehan Bin Mohamed, Đại học Kebangsaan hiện tham gia giảng dạy tại Đại học Quốc tế RMIT, Hà Nội, Việt Nam; TS. Nguyễn Văn Cường – Đại học Postdam – Cộng hoà liên bang Đức.

Các Chuyên gia quốc tế tham gia Hội thảo

Hội thảo còn thu hút dự tham gia đông đảo của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, giảng viên sư phạm, học viên cao học, nghiên cứu sinh Việt Nam.

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo tập trung vào các vấn đề chủ yếu:

1) Kinh nghiệm đào tạo giáo viên của Malaysia và Singapore

2) Kinh nghiệm bồi dưỡng giáo viên của Malaysia và Singapore

3) Hoạt động bồi dưỡng cán bộ quản lí các cơ sở giáo dục phổ thông

4) Hoạt động bồi dưỡng giảng viên sư phạm của Malaysia và Singapore.

Các đại biểu tham dự hội thảo đã phát biểu, trao đổi, thảo luận và đánh giá rất cao kinh nghiệm của Singapore và Malaysia về đào tạo - bồi dưỡng giáo viên phổ thông; cán bộ quản lý giáo dục phổ thông; đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của công tác đào tạo - bồi dưỡng giáo viên phổ thông, cán bộ quản lý giáo dục phổ thông đối với công cuộc đổi mới giáo dục Việt Nam lần này. Tuy nhiên, việc học hỏi, vận dụng kinh nghiệm của Malaysia và Singapore cần phải chắt lọc, lựa chọn cho phù hợp với những điều kiện, hoàn cảnh thực tiễn của Việt Nam hiện nay.

Chủ toạ đoàn đang điều hành phiên thảo luận

Hội thảo đã nhận được nhiều công trình nghiên cứu khoa học đến từ Viện Giáo dục Quốc gia Singapore, khoa Giáo dục – Đại học Kebangsaan – Malaysia; các trường Đại học Sư phạm Hà Nội; Đại học Sư phạm Hà Nội 2; Đại học Sư phạm Huế; Học viện Quản lý Giáo dục; Sở GD&ĐT Hà Nội và đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp.

(Anh Nguyễn, VNCSP)

Publish: 12/29/2017 - Views: 472 - Lastest update: 12/29/2017 11:33:59 AM